Insert your custom message here. close ×
+

Phân tích những nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc kinh

Dân tộc Kinh là dân tộc chính ở nước ta với  65.795.718 người, chiếm 86,83% dân số Việt Nam. Người Kinh sinh sống ở khắp các miền trên đất nước, từ vùng núi, trung du đến vùng biển. Nền văn hóa của dân tộc Kinh đã được hình thành và phát triển theo suốt chiều dọc lịch sử. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Kinh nhé!

1. Phong tục thờ cúng

Nhắc đến những nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Kinh chắc chắn không thể nhắc đến phong tục thờ cúng, một trong số những phong tục tín ngưỡng quan trọng trong các gia đình người Kinh.

Bàn thờ luôn được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà, vào mỗi dịp đặc biệt như: mùng 1, rằm, tết,… người Kinh sẽ làm lễ cúng gia tiên, cúng ông Công, ông Táo,… Bên cạnh đó, trong một số gia đình Việt Nam còn thừa thần tài, thời phật tại gia.  Miếu, đền, đình thờ Hoàng Thành tại các làng người  Việt là nơi dân làng thực hiện các hoạt động tín ngưỡng tập thể, những lễ hội truyền thống.

Thờ cúng tổ tiên là hoạt động tín ngưỡng quan trọng nhất của người Việt, thể hiện sự biết ơn, ghi nhớ đến những người thân đã khuất. Bàn thờ trong mỗi gia đình có thể đặt trên giường cao hay trên bàn. Trên bàn thờ tổ tiên của người Việt thường có: khám (ngai, ỷ hay ảnh), mâm triện (mâm bồng), mâm đài (đài rượu, đài trầu, kê trên tam son cùng ngũ sự (đỉnh, hai cây nến, hai cây đèn), hay tam sự (đỉnh, hai cây nến), bát hương.

Một bộ phận người Việt theo đạo thiên chúa, đạo tin lành hay một số tôn giáo khác như: cao đài, hòa hảo…

2. Phong tục ma chay

Phong tục ma chay của người Việt được thực hiện rất trang nghiêm, gồm rất nhiều hoạt động, nghi lễ của người sống dành cho người chết với mong muốn người chết ra đi thanh thản, nhanh được siêu thoát.

Một số nghi lễ được tổ chức trong đám tang của người Việt phải kể đến như: Mở cửa mả, cúng thất tuần, chung thất, tốt khốc, đại tường và ba thiết. Ngày nay, phong tục ma chay của người Việt đã được tinh giản đi rất nhiều để phù hợp với cuộc sống bận rộn, hiện đại. Ma chay là một trong những nét văn hóa truyền thống tiêu biểu của người Việt.

>>> http://identoba.org/doanh-nhan/hay-trinh-bay-noi-bat-loi-song-vo-cung-thanh-bach-gian-di-cua-bac-ho/

3. Phong tục cưới xin

Phong tục cưới xin của người Việt bao gồm các nghi lễ truyền thống được hai bên gia đình cô dâu và chú rể thực hiện để đôi bạn trẻ chính thức trở thành vợ chồng.

Lễ cưới truyền thống của người Việt bao gồm các bước cơ bản sau:

Dạm ngõ: nhà trai nhờ người làm mối đến nhà gái ướm hỏi trước

Lễ nạp tài: gia đình nhà trai sẽ mang lễ vật được đựng trong các tráp ăn hỏi đến nhà gái để xin cưới. Tùy theo từng vùng miền và điều kiện mà số lượng tráp ít hay nhiều, lễ vật bên trong gồm những gì. Nhưng thông thường lễ vật phải gồm có:  trầu cau, rượu trà, hoa quả, bánh nếp, thịt lợn và đồ nữ trang cho cô dâu. Và trong lễ vật đó không thể thiếu khoản tiền nạp tài mà nhà trai đưa sang nhà gái.

Lễ cưới: tổ chức nghi lễ báo cáo tổ tiên, họ hàng và rước dâu về nhà trai

Lại mặt: sau khi lễ cưới kết thúc, thường là vào chiều ngày đó hoặc ngày hôm sau, cô dâu chú rể sẽ trở về thăm bố mẹ để (nhà gái)

Tuy trong cuộc sống hiện đại ngày nay, lễ cưới của người Việt đã được đơn giản hóa đi rất nhiều nhưng vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống

4. Lễ tết

Tết nguyên đán vào mùng 1 tháng 1 âm lịch là ngày lễ lớn nhất của người dân tộc kinh. Ngày tết là dịp để các gia đình sum vầy sau một năm làm ăn vất vả, đây cũng là thời điểm diễn ra rất nhiều lễ hội du xuân, lễ hội truyền thống tại các làng quê.

Bên cạnh tết cổ truyền, trong một năm người Kinh cũng có rất nhiều những dịp lễ tết quan trọng khác như: tiết thanh minh, tết đoan ngọ, tết hàn thực, lễ vu lang, rằm tháng giêng… mỗi dịp lễ tết đều có một ý nghĩa khác nhau và đều có những nghi lễ quan trọng trong những ngày này.

 

Share : facebooktwittergoogle plus
pinterestNo Response

Leave us a comment


No comment posted yet.

Leave a Reply